ชิราวาคาโกะ (Shirakawago) หมู่บ้านมรดกโลก



Cr: Cliffano Subagio

ชิราวาคาโกะ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศมุ่งมั่นตั้งใจจะมาเยือน บรรยากาศของที่นี่มีความเป็นหมู่บ้านชาวนาเก่าแก่ที่อนุรักษ์สิ่งก่อสร้างแบบดั้งเดิมอันเป็นมรดกของโลกเอาไว้ตั้งแต่ในอดีตจวบจนปัจจุบัน


Cr: Cliffano Subagio

ชื่อเรียกเต็มๆ ของหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า กัสโชซึคุริโอกิมาฉิ ชิราคาวาโกะ ภายในหมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปเสน่ห์และกลิ่นอายความดั้งเดิมอยู่ โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือบ้านทรง กัสโซ ที่มีความชันถึง 60 องศาคล้ายกับการพนมมือเข้าหากัน ซึ่งวัสดุในการสร้างบ้านนั้นล้วนนำมาจากธรรมชาติ ใช้ต้นหญ้าที่ปลุกในหมู่บ้านมามุมหลังคา ตัวบ้านจะไม่มีการตอกตะปูใด ๆ และบางหลังก็มีอายุยาวนานกว่า 250 ปี และปัจจุบันนี้ยังมีชาวบ้านอาศัยอยู่ในหมู่บ้านด้วย


Cr: Colin Tsoi

ซึ่งบรรยากาศความงามในหมู่บ้านแห่งนี้นั้นถือเป็นความงามระดับโลก เพราะที่นี่จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่เป็นมรดกของโลก รู้อย่างงี้แล้วต้องไม่พลาดที่จะแวะมาชม


Cr: PROColin Tsoi

และถึงแม้ว่าภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่โตนัก แต่ในหมู่บ้านก็มีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เราจึงนำแผนที่เที่ยว ชิราคาวาโกะ มาฝากทุกคนให้ได้ไปเที่ยวแบบเจาะลึก

นการเดินทางท่องเที่ยวในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ มีจุดที่ไม่ควรพลาดชมหลายแห่ง โดยเราสามารถค่อย ๆ เดินเที่ยวชมในหมู่บ้านได้ และถ้าอยากให้การเดินทางชมหมู่บ้านนี้ง่ายขึ้นแนะนำให้ดูแผนที่ภาษาไทยที่เราแจกให้ประกอบไปด้วย จะได้ไม่หลงทางกันนะจ๊ะ


Cr: Travis

จุดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาชิราคาวาโกะ ก็นั้นมีหลายแห่งด้วยกันไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบ้านเก่าแก่ประจำหมู่บ้านอย่าง Wada House หรือ Kanda House ที่ถือว่าเป็นบ้านทรงกัสโซ่แบบโบราณที่อนุรักษ์เอาไว้จวบจนปัจจุบันอันเป็นสมบัติของชาติ พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวิถีชีวิตการเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้าน ศาลเจ้า ร้านอาหารอร่อย ๆ รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึก และถ้าใครวางแผนจะมานอนข้างในหมูบ้านแห่งนี้ เขาก็มีเกสต์เฮ้าส์เปิดให้เช่าด้วยเช่นกัน


Cr: tsuda

อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ จุดชมวิวที่จะสามารถมองเห็นหมู่บ้านนี้ได้ตั้งเมือง โดยการขึ้นจุดชมวิวต้องรอบรถบัสที่จะนำพาเราไปชมกับทิวทัศน์ที่สวยงามในมุมสูงของหมู่บ้านแห่งนี้ ในช่วงฤดูหนาวตอนกลางคืนหมู่บ้านแห่งนี้จะมีการเปิดไฟ (Light-up) เพิ่มความสวยงามขึ้นด้วย

มาเที่ยวชิราคาวาโกะช่วงไหนดีนะ


Cr: Travel-Picture


Cr: yari hotaka

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม)
ในช่วงฤดูนี้ บรรยากาศของชิราคาวาโกจะสวยหวานเพราะต้นซากุระที่ปลูกภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะบานสะพรั่งสวยงามเป็นทิวทัศน์ที่งดงาม มองไปทางไหนก็ชื่นใจ อากาศกำลังดีไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ได้ใส่เสื้อหนาวสวย ๆ พออุ่น ๆ ไม่ต้องหลายชั้น ใครที่มีเป้าหมายจะมาดูซากุระที่ญี่ปุ่นด้วยฤดูนี้แหละที่เหมาะที่สุด


Cr: Joel


Cr: tsuda

ฤดูหนาว (เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์)
ช่วงฤดูหนาวถือเป็นช่วงที่พีคที่สุดของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เพราะในช่วงนี้บรรยากาศในหมู่บ้านนี้ขาวโพลนไปด้วยหิมะ เป็นทิวทัศน์ที่ต่างจากฤดูอื่นโดยสิ้นเชิงและงดงามยิ่งนัก ในช่วงนี้จะมีการจัดงานเทศกาลสุดพิเศษอย่างการเปิดไฟ (Light-up) ในช่วงเวลากลางคืนตั้งแต่ห้าโมงเย็นเป็นต้นไป

โดยจะงานเทศกาล Light-up ของหมู่บ้านแห่งนี้จะเกิดขึ้นภายในเวลา 7 วันเท่านั้น ซึ่งหลายคนก็ตั้งใจจองบ้านพักในหมู่บ้านแห่งนี้เพื่องานเทศกาลนี้เลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากมาชมแนะนำว่าให้จองรถบัสรอบเย็นเข้ามาที่หมู่บ้านแห่งนี้ล่วงหน้า เพราะทางหมู่บ้านอนุญาตให้รถบัสที่มีสัญลักษณ์การเข้าชมงานจัดแสดงไฟเข้าชมงานอย่างถูกต้องเท่านั้น เนื่องจากในทุกปีมีผู้เข้าชมหนาแน่นมาก ๆ

ถ้าอยากมาในช่วงนี้การแต่งตัวต้องจัดเต็มนิดนึงนะ รองเท้า เสื้อหนาวต้องพร้อมเพราะภายในหมู่บ้านอากาศหนาวมาก ๆ และมีหิมะตกหนัก


Cr: JeHu68


Cr: Travel-Picture

ฤดูร้อน (เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม)
ในช่วงนี้บรรยากาศภายในหมู่บ้านจะเขียวขจี เราสามารถเดินเล่นในหมู่บ้านนี้สบาย ๆ จุดเด่นของฤดูกาลนี้คือจะมีกิจกรรมการฉีดน้ำไปบนหลังคาบ้านเพื่อเพิ่มความเย็นให้ตัวบ้าน เนื่องจากบ้านทรงกัสโซที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้นติดไฟง่าย เราจะได้เห็นบรรยากาศสวย ๆ อีกแบบของหมู่บ้านแห่งนี้


Cr: IQRemix


Cr: IQRemix

ฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน)
ฤดูใบไม่ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใบหญ้าภายในหมู่บ้านแห่งนี้เปลี่ยนสีสันจากเขียวขจีเป็นสีเหลือง สีส้ม สีแดง ดูแปลกตา สวยงามไปอีกแบบ อากาศในช่วงนี้เย็นสบาย เหมาะจะมาเที่ยวชมถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจที่ไม่เหมือนใคร

วิธีการเดินทางมา ชิราคาวาโกะ
สำหรับการเดินทางที่สะดวกที่สุดคือสามารถนั่งรถบัสสาธารณะ Nohi Bus จากเมือง Takayama มาได้ในราคา 2,470 เยน ไปกลับ 4,420 ตั้งแต่ช่วงเวลา 7.50-17.00 น. หากต้อง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถบัสได้ที่นี่ Nohi Bus

ที่อยู่ Ogimachi, Shirakawa, Ono District, Gifu Prefecture 501-5600, Japan
วิธีเดินทาง นั่งรถบัสที่ Takayama Nohi Bus Center บริเวณสถานี JR Takayama มาลงที่บริเวณหมู่บ้านชิราคาวาโกะ
เวลาที่เหมาะสม ควรเดินทางมาถึงประมาณ 10.00 น. เป็นต้นไปเพราะเป็นช่วงที่ร้านค้าเริ่มเปิดให้บริการ และไม่ควรกลับดึกเกินเวลา 17.00 น. เนื่องจากรถบัสหมดรอบและที่นี่ค่อนข้างไกลจากตัวเมือง
Website Shirakawago

หมายเหตุ
ชิราคาวาโกะเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่ได้รับอนุรักษ์ให้คงความดั้งเดิมและสวยงามมาจวบจนปัจจุบัน ทำให้หมูู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสมบัติของประเทศญี่ปุ่น ระดับมรดกโลก บางบ้านก็ยังมีคนอาศัยอยู่กันจริง ๆ การมาเที่ยวในหมู่บ้านแห่งนี้เราจึงต้องเที่ยวกันอย่างอนุรักษ์ ไม่ก้าวก่ายชีวิตประจำวันของคนในหมู่บ้านและเคารพกฏเกณฑ์ของที่นี่เพื่อให้สถานที่แห่งนี้คงความสวยงามไว้ให้ได้เที่ยวกันอีกนาน ๆ ด้วยนะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : chillchilljapan.com